UY TÍN TẠO THƯƠNG HIỆU

Hotline:0977726600

Tư vấn KT:033.661.7788

CSKH:0345.990.388

Bán hàng:033.553.6168

Với mức nhiệt độ cực cao trong những năm gần đây, đặc biệt là vào mùa hè, nhiệt độ có thể dao động từ 38 lên đến 42 độ C. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và năng suất làm việc của nhân viên tại các nhà máy, xí nghiệp, công ty, văn phòng, … Để tránh trường hợp này làm trì trệ hoạt động của doanh nghiệp, giải pháp tốt nhất chính là sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm VRV. 

Trong bài viết dưới đây, điện lạnh Gia Hưng sẽ cung cấp đến quý khách những thông tin cần thiết về ưu, nhược điểm, hướng dẫn cách lắp đặt và bảng giá chi tiết cho hệ thống điều hòa trung tâm VRV.

dieu hoa trung tam vrv

Điều hòa trung tâm VRV

Điều hòa trung tâm VRV là gì ?

Điều hòa trung tâm có thể hiểu là một hệ thống sử dụng một dàn nóng trung tâm phối hợp với nhiều dàn lạnh thành một hệ thống tổng thể để thực hiện việc phân phối khí lạnh cho các khu vực khác nhau trong tòa nhà. Hệ thống điều hòa trung tâm có tác nhân làm lạnh được sử dụng bằng nước và thông qua hệ thống đường ống sẽ dẫn nước đến các dàn trao đổi nhiệt được lắp đặt để làm lạnh không khí. 

dieu hoa trung tam vrv

Giới thiệu về điều hòa trung tâm VRV

Hiện nay có hai loại hệ thống điều hòa trung tâm phổ biến được sử dụng ở nhiều công trình là điều hòa trung tâm VRV và điều hòa trung tâm VRF. 

VRV là từ viết tắt cho “Variable Refrigerant Volume”, có nghĩa là hệ thống điều hòa sử dụng môi chất làm lạnh để có thể thay đổi nhiệt độ theo mong muốn. Hệ thống điều hòa trung tâm VRV phù hợp sử dụng cho các tòa nhà cao tầng như chung cư, trung tâm thương mại, các công ty, doanh nghiệp hoặc những công trình có diện tích sử dụng lớn như siêu thị,… 

Daikin – công ty sản xuất điều hòa là thương hiệu đầu tiên phát minh ra hệ thống điều hòa trung tâm VRV. Trong hơn 20 năm qua, tính đến thời điểm hiện tại thì hệ thống điều hòa không khí trung tâm VRV III là phiên bản cải tiến vượt bậc trong các dòng điều hòa trung tâm và được coi là một cuộc cách mạng lớn đối với quá trình phát triển của điều hòa trung tâm VRV.

dieu hoa trung tam vrv

Cấu tạo chi tiết của điều hòa trung tâm VRV

Hiện nay trên thị trường có 4 loại hệ thống điều hòa trung tâm VRV được sử dụng phổ biến dưới đây:

 • Hệ thống điều hòa trung tâm VRV treo tường;
 • Hệ thống điều hòa trung tâm vrv đặt sàn;
 • Hệ thống điều hòa trung tâm VRV lắp đặt âm trần nối ống gió;
 • Hệ thống điều hòa trung tâm VRV lắp đặt castle âm trần.

Những đặc điểm nổi bật của điều hòa trung tâm VRV

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV chủ yếu được dùng với mục đích tiện nghi và có những đặc điểm nổi bật so với các dòng điều hòa thông thường khác được đề cập dưới đây:

dieu hoa trung tam vrv

Điều hòa trung tâm VRV Daikin

 • Sử dụng dàn nóng (tổ hợp ngưng tụ) với 3 máy nén, bao gồm máy nén điều chỉnh năng suất lạnh dạng ON-OFF, máy nén điều chỉnh bậc theo máy biến tần, số bậc điều chỉnh từ 0-100%, từ đóng cho đến hoàn toàn mở giúp hệ thống tiết kiệm được năng lượng trong quá trình vận hành một cách hiệu quả.
 • Hệ thống VRV có dãy công suất kết hợp được lắp ghép với nhau, tạo thành các mạng có thể đáp ứng nhu cầu công suất làm lạnh từ nhỏ lên đến vô cùng lớn (hàng ngàn KW) cho các công trình có độ cao hàng trăm mét với hàng ngàn khu vực riêng biệt trong tòa nhà.
 • Có các thông số về khí hậu cụ thể để có thể khống chế máy móc phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng khu vực.
 • Hệ thống VRV có khả năng giải quyết các vấn đề thu hồi dầu về máy nén, điều này giúp dàn nóng có thể được đặt cao hơn dàn lạnh với độ cao 50m và các dàn lạnh có thể được đặt cách nhau với độ cao 15m. Ngoài ra, đường ống dẫn môi chất làm lạnh từ dàn nóng đến lạnh có thể xa đến 100m và kéo dài thêm 60m kể từ lần rẽ nhánh đầu tiên. Điều này giúp tạo điều kiện cho việc lắp đặt hệ thống và bố trí máy móc một cách linh hoạt, không làm phá vỡ kiến trúc của tòa nhà.
 • Do có đường ống dẫn gas khá dài nên năng suất làm lạnh có thể giảm, vì thế mà hệ thống VRV được sử dụng máy biến tần để điều chỉnh năng suất làm lạnh của máy, nhờ đó mà hệ số làm lạnh không những được cải thiện tốt hơn mà còn tốt hơn so với nhiều hệ thống khác.
 • Hệ thống VRV cũng có các chi tiết được lắp ghép với độ tin cậy cao hơn so với những hệ thống khác có trên thị trường.

Cấu tạo chi tiết của điều hòa trung tâm VRV

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm VRV có cấu tạo chi tiết bao gồm các thiết bị như dàn nóng, dàn lạnh, hệ thống các đường ống và những phụ kiện cần thiết, cụ thể:

dieu hoa trung tam vrv

Cấu tạo chi tiết của điều hòa trung tâm VRV

Dàn nóng: Là một dàn trao đổi nhiệt trung tâm của hệ thống, bao gồm ống đồng, cánh nhôm trong và một quạt hướng trục. Các loại mô tơ máy nén và các thiết bị làm lạnh của hệ thống cũng được đặt ở dàn nóng. Máy nén lạnh được sử dụng thường là loại máy ly tâm có dạng xoắn ống gió và mềm.

Dàn lạnh: Có nhiều loại dàn lạnh khác nhau tương tự như các loại máy điều hòa rời, dàn nóng sẽ được lắp đặt một cách không cố định với dàn lạnh, tuy nhiên cần đạt yêu cầu công suất của dàn lạnh phải dao động trong mức 50 – 130% so với công suất của dàn nóng. Có thể nói hệ thống VRV có số lượng dàn lạnh nằm trong khoảng 4 – 15 dàn.

Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng điều hòa giới thiệu về các dòng máy mới với số lượng dàn lạnh nhiều hơn. Trong hệ thống điều hòa trung tâm có thể có nhiều dàn lạnh với kiểu dáng và công suất hoạt động khác nhau. Ngoài ra, dàn lạnh hoạt động một cách độc lập thông qua bộ điều khiển, nếu hệ thống có số lượng dàn lạnh hoạt động giảm thì sẽ tự động điều chỉnh sao cho công suất giữa dàn nóng và dàn lạnh phù hợp với nhau.

Dàn lạnh được điều khiển bằng điều khiển từ xa hoặc các bộ remote theo nhóm thông cửa gió của hệ thống

Hệ thống đường ống: Nối giữa dàn nóng và các dàn lạnh là một hệ thống các ống đồng và dây điện. Những ống đồng này có kích cỡ lớn hơn so với dòng điều hòa rời và được nối với nhau bằng những chi tiết ghép nối chuyên dụng của hệ thống, hay còn gọi là các REFNET, vô cùng an toàn và tiện lợi.

Những phụ kiện khác: Hệ thống VRV sử dụng bộ điều khiển tỷ tích vi (PID) có thể lọc bụi và điều khiển nhiệt độ phòng theo nhu cầu. Có hai nhóm là hồi nhiệt (Heat Recovery) và điều tần (Inverter). Ngoài ra, hệ thống VRV kiểu hồi nhiệt còn có thể làm việc ở cả 2 chế độ khác nhau là làm lạnh và sưởi nóng.

Những ưu điểm vượt trội của điều hòa trung tâm VRV

Do có những ưu điểm nổi bật, hệ thống điều hòa không khí trung tâm VRV được nhiều chủ công trình lựa chọn lắp đặt và đưa vào sử dụng so với các dòng điều hòa thông thường khác.

dieu hoa trung tam vrv

Điều hòa trung tâm VRV có nhiều ưu điểm nổi bật

Làm mát/ sưởi nhanh chóng: 

Hệ thống VRV có khả năng làm mát hoặc sưởi một cách nhanh chóng, đối với cả những không gian có diện tích rộng hoặc được chia thành nhiều khu vực riêng biệt do hệ thống có cấu trúc nhiều dàn lạnh khác nhau.

Da đạng tính năng: 

 • Dòng điều hòa trung tâm VRV có hệ thống không giới hạn về số lượng của các dàn nóng và dàn lạnh, vì vậy mà dễ dàng trong việc mở rộng hoặc làm tăng công suất hoạt động cho hệ thống. 
 • Các dàn lạnh cũng có thể lựa chọn đa dạng dựa theo công suất và kích thước mà chủ công trình mong muốn. 
 • Ngoài ra, hệ thống VRV còn có các mức thang công suất từ nhỏ đến lớn, có nhiều kiểu lắp đặt khác nhau để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của người dùng.

Tiết kiệm chi phí: 

 • Máy nén của hệ thống VRV có thể điều chỉnh công suất tải lạnh theo nhu cầu sử dụng của người dùng nên có thể tiết kiệm được một lượng lớn điện năng trong quá trình hệ thống vận hành.
 • Ngoài ra, do cấu trúc vận hành của hệ thống VRV đơn giản và có thể tự động hóa, chủ công trình sẽ không phải tốn chi phí vận hành hệ thống do không cần thuê đội ngũ nhân viên vận hành. 

dieu hoa trung tam vrv

Điều hòa trung tâm VRV tiết kiệm chi phí

Không gây ồn: 

Đây là điểm cộng rất lớn cho hệ thống VRV khi quá trình vận hành động cơ của các thiết bị có độ ồn rất thấp. Ngoài ra, dàn nóng được lắp đặt cách biệt ở tầng thượng hoặc tầng hầm của tòa nhà, tiếng ồn khi hoạt động sẽ riêng biệt với những hệ thống khác, không gây ảnh hưởng đến chất lượng trải nghiệm của người dùng.

Bền bỉ, tuổi thọ cao:

Hệ thống VRV có khả năng hoạt động một cách bền bỉ và tuổi thọ cao hơn (20-25 năm) so với các dòng điều hòa thông thường khác có trên thị trường hiện nay (7-9 năm). Trong quá trình vận hành, máy móc sẽ ít gặp phải tình trạng hư hỏng do được bảo dưỡng định kỳ bởi nhân viên kỹ thuật có chuyên môn cao.

Hướng dẫn lắp đặt điều hòa trung tâm VRV chi tiết tại điện lạnh Gia Hưng

Khi thực hiện lắp đặt và thiết kế hệ thống điều hòa trung tâm cho các công trình, nguyên tắc là cần phải sử dụng hệ thống điều hòa kết hợp với dàn lạnh lắp đặt âm trần, giấu đi ở phía trên của lớp trần giả. Luồng không khí làm lạnh sẽ được thổi qua miệng gió để làm mát cho toàn bộ khu vực trong tòa nhà. 

Để quý khách có thể hiểu rõ hơn, điện lạnh Gia Hưng sẽ thông tin chi tiết hướng dẫn lắp đặt điều hòa trung tâm VRV để quý khách có thể tham khảo và dễ dàng kiểm tra, giám sát trong quá trình nhân viên kỹ thuật lắp đặt hệ thống cho công trình của mình. Quy trình lắp đặt điều hòa trung tâm VRV bao gồm 6 bước cơ bản:

dieu hoa trung tam vrv

Hướng dẫn lắp đặt điều hòa trung tâm VRV

Bước 1: Lắp đặt hệ thống đường ống đồng

Đội ngũ nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành nghiên cứu và đưa ra thiết kế lắp đặt đường ống đồng một cách an toàn và đảm bảo cho tính thẩm mỹ của công trình. 

 • Quy cách: Đường ống phải được lựa chọn theo yêu cầu và tiêu chuẩn của loại điều hòa mà quý khách lựa chọn.
 • Đường ống phải được cách nhiệt cả đường đi và về bằng nylon cách ẩm
 • Sử dụng thiết bị REFNET joint để hàn giữa ống chính với các ống nhánh, tránh trường hợp mối hàn bị oxy hóa.
 • Đường ống đồng được lắp đặt chạy dọc theo sân mái mơi đặt dàn nóng, cần phải có nắp đậy và phủ thêm một lớp sơn tĩnh điện để tránh các trường hợp giật điện gây nguy hiểm.

Bước 2: Lắp đặt hệ thống đường ống xả nước

Việc lắp đặt hệ thống đường ống xả nước cần đảm bảo các yêu cầu dưới đây:

 • Đường ống sử dụng nhựa PVC theo kích cỡ yêu cầu của bản thiết kế hệ thống.
 • Đường ống được lắp đặt phải có độ dốc tối thiểu là 1/100 và đường ống phải được cách nhiệt đầy đủ.
 • Đường nước xả của dàn lạnh phải được thoát tập trung theo những trục kỹ thuật lạnh. Cần lưu ý phải có đoạn thông hơi ở phía trên cùng.

Bước 3: Lắp đặt các thiết bị cho hệ thống

Dàn nóng: Hệ thống dàn nóng của hệ thống điều hòa không khí trung tâm VRV phải được lắp đặt trên bệ bê tông theo đúng khoảng cách mà yêu cầu kỹ thuật đưa ra.

Dàn lạnh: Nhân viên kỹ thuật sẽ thực hiện việc xác định kích thước chính xác của tâm lỗ treo máy, sau đó đóng tắc kê sắt và lắp 4 ty treo ren có suốt Þ8, cuối cùng là dùng đai ốc M8 để thực hiện việc khóa ti treo. 

Dàn lạnh của điều hòa trung tâm VRV được cố định với 4 đai ốc đỡ máy và khóa là M8. Ngoài ra, khoảng cách giữa mặt dưới của dàn lạnh và trần giả phải theo yêu cầu quy định là 10mm. Để có thể thoát nước ngưng tụ một cách dễ dàng, dàn lạnh cần được lắp đặt ở vị trí nằm ngang. Sau khi nối ống đồng với dàn lạnh, lắp mặt nạ và điều chỉnh để mặt nạ được nằm ở một vị trí cân đối.

dieu hoa trung tam vrv

 Quy trình chi tiết lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm VRV

Bước 4: Hoàn thiện hệ thống điện

Nguồn điện của hệ thống sẽ được kết nối trực tiếp với hệ thống điện của toàn bộ tòa nhà. Ở mỗi khu vực lắp đặt dàn nóng, cần có một bảng điện riêng để tiện lợi cho quá trình bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa sau này. Ngoài ra, mỗi dàn nóng còn cần có một aptomat bảo vệ tránh gây cháy nổ.

Bảng điện của hệ thống cần được làm từ vật liệu thép mềm, tấm cuối có độ dày tối thiểu là 1mm và lối dây đi phía sau bảng điện phải được chia ra thành hai phần khác nhau

Cần chú ý về đường dây chạy trong bảng điện. Các đường dây phải được sắp xếp theo trật tự nhất định và được cố định một cách chắc chắn, che chắn kỹ càng để không bị lộ dây.

Bước 5: Chạy thử hệ thống và kiểm tra

Sau khi đã hoàn thành các bước lắp đặt hệ thống, nhân viên kỹ thuật sẽ cho chạy thử hệ thống điều hòa và kiểm tra các bộ phận cần thiết.

 • Đo khả năng cách điện của điều khiển và các tuyến cáp động lực.
 • Đo khả năng thông mạch của tuyến cáp động lực và đấu nối với các thiết bị
 • Kiểm tra lại đường ống dẫn gas.
 • Cấp nguồn điện cho bộ điều khiển và thiết lập địa chỉ cụ thể cho từng điều khiển.

Bước 6: Nghiệm thu hệ thống và bàn giao cho quý khách

Nhân viên kỹ thuật của điện lạnh Gia Hưng sẽ hướng dẫn cho quý khách về cách vận hành cũng như thời gian bảo dưỡng hệ thống định kỳ. 

Nếu không còn vấn đề hoặc sai sót nào, chúng tôi sẽ nghiệm thu và bàn giao lại hệ thống cho chủ công trình.

>>> Xem thêm : Sửa Chữa Điều Hòa Trung Tâm Tại Hà Nội Chất Lượng Tốt Nhất

Báo giá điều hòa trung tâm VRV tại điện lạnh Gia Hưng

dieu hoa trung tam vrv

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV có sự khác biệt so với những điều hòa dân dụng trên thị trường hiện nay. Vì vậy giá cả và chi phí lắp đặt hệ thống VRV cũng khá cao hơn so với những dòng điều hòa khác. Những chi phí quý khách cần chuẩn bị có thể kể đến như:

 • Dàn nóng
 • Dàn lạnh
 • Hệ thống kết nối dàn lạnh với nóng
 • Các vật tư đi kèm
 • Ống gió (nếu lắp đặt ĐH trung tâm nối ống gió)
 • Nhân công

Những chi phí về vật tư và nhân công sẽ thay đổi phụ thuộc vào tình trạng của công trình và số phòng cần lắp điều hòa. Để biết được bảng giá chi tiết về từng loại điều hòa cũng như chi phí lắp đặt điều hòa trung tâm, quý khách hãy liên hệ trực tiếp với hotline số: 0977 726 600 để được nhân viên của Gia Hưng hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Bảng mã lỗi điều hòa trung tâm VRV thường gặp

dieu hoa trung tam vrv

Những mã lỗi của điều hòa trung tâm VRV thường gặp

STT

Mã lỗi

Mô tả lỗi
1 A0 Thiết bị bảo vệ bên ngoài gặp lỗi bất thường
2 A1 Board mạch hoặc E2 PROM gặp lỗi bất thường
3 A3 Hệ thống điều khiển về mức nước xả gặp lỗi bất thường
4 A6 Motor quạt hỏng hoặc quá tải
5 A7 Lỗi ở motor cánh đảo gió
6 A9 Van tiết lưu điện tử gặp lỗi bất thường
7 AF Mực nước xả của dàn lạnh có lỗi
8 C4 Đầu cảm biến nhiệt độ của dàn trao đổi nhiệt có lỗi
9 C5 Đầu cảm biến nhiệt độ của đường ống gas có lỗi
10 C9 Đầu cảm biến nhiệt độ của gió có lỗi
11 CJ Đầu cảm biến nhiệt độ ở remote điều khiển có lỗi
12 E1 Board mạch có lỗi
13 E3 Công tắc cao áp có lỗi
14 E4 Cảm biến hạ áp có lỗi
15 E5 Động cơ máy nén inverter có lỗi
16 E6 Máy nén bị lỗi  kẹt hoặc quá dòng
17 E7 Mô tơ quạt dàn nóng có lỗi 
18 F3 Nhiệt độ của đường ống đẩy có lỗi
19 H7 Mô tơ quạt dàn nóng có lỗi
20 H9 Cảm biến nhiệt độ của gió bên ngoài có lỗi
21 J2 Cảm biến dòng điện có lỗi
22 J3 Cảm biến nhiệt độ của đường ống gas (đi) có lỗi
23 J5 Cảm biến nhiệt độ đường ống gas (về) có lỗi
24 J9 Cảm biến độ lạnh quá mức
25 JA Cảm biến áp suất của đường ống gas (đi) có lỗi
26 JC Cảm biến áp suất của đường ống gas (về) có lỗi
27 L4 Nhiệt độ của cánh tản nhiệt bộ biến tần có lỗi
28 L5 Máy nén biến tần gặp lỗi bất thường
29 L8 Dòng biến tần có lỗi
30 L9 Khởi động của máy nén biến tần có lỗi
31 LC Tín hiệu giữa bo Inverter với bo điều khiển không hoạt động
32 P4 Nhiệt độ cánh tản nhiệt Inverter có lỗi
33 PJ Công suất dàn nóng có lỗi
34 U0 Thiếu ga
35 U1 Ngược hoặc mất pha
36 U2 Không đủ điện áp nguồn / tụt áp quá nhanh
37 U3 Chưa thực hiện vận hành kiểm tra 
38 U4 Đường truyền tín hiệu giữa dàn nóng và lạnh có lỗi
39 U5 Đường truyền tín hiệu của dàn lạnh với remote bị lỗi
40 U7 Tín hiệu giữa các dàn nóng có lỗi
41 U8 Đường truyền tín hiệu giữa điều khiển “M” và ”S”
42 U9 Đường truyền tín hiệu giữa dàn nóng và lạnh của cùng một hệ thống.
43 UA Số dàn lạnh vượt quá mức
44 UE Đường truyền tín hiệu của điều khiển trung tâm với dàn lạnh
45 UC Địa chỉ của remote trung tâm bị trùng lắp
46 UF Chưa lắp đúng hệ thống lạnh, dây điều khiển hoặc đường ống gas không tương thích
47 UH Hệ thống gặp sự cố không xác định được địa chỉ hệ thống gas

Do hệ thống điều hòa trung tâm VRV có cấu trúc và cách thức vận hành khá phức tạp, Gia Hưng không khuyên bạn tự sửa chữa hoặc thuê những thợ sửa chữa điện không có chuyên môn. Để hệ thống có thể hoạt động một cách bền bỉ và hiệu quả, quý khách cần tìm đến đội ngũ nhân viên uy tín, giàu kinh nghiệm.

>>> Xem thêm :

Địa chỉ bán điều hòa trung tâm VRV uy tín, chất lượng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt và bán điều hòa trung tâm VRV, tuy nhiên, để có thể tìm được một đơn vị sở hữu đội ngũ nhân viên uy tín, chất lượng và có chuyên môn cao là điều không hề dễ dàng. 

Điện lạnh Gia Hưng cam kết đem đến cho quý khách một trải nghiệm hài lòng về dịch vụ cung cấp và lắp đặt điều hòa trung tâm uy tín và an toàn nhất. Hy vọng với những thông tin chúng tôi đưa ra, quý khách có thể đưa ra quyết định về việc lắp đặt và sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm VRV cho công trình của mình hay không. Hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin chi tiết dưới đây nếu quý khách cần được hỗ trợ và tư vấn cụ thể: 

CÔNG TY TNHH TM VÀ DỊCH VỤ CƠ ĐIỆN LẠNH GIA HƯNG

 • Địa chỉ: Số 100/22/45 Ngõ69B – Đ.Hoàng Văn Thái – Q.Thanh Xuân – Hà Nội.
 • Hotline: 0977726600
 • Website: https://dieuhoagiahung.vn/ 

Tin mới hơn

Tin cũ hơn